VÒNG QUANH THẾ GIỚI CÀ VẠT TRONG CHỚP MẮT

VÒNG QUANH THẾ GIỚI CÀ VẠT TRONG CHỚP MẮT

1. Vì sao chúng ta nên đeo cà vạt?

Giống như khăn quàng, cà vạt là (một trong những) món phụ kiện cuối cùng làm hoàn thiện một bộ suit. Thiếu chúng, thứ trên người bạn không phải là một bộ suit!

Power suit!

Chúng đem lại điển nhấn về màu sắc đến cho cả một bộ trang phục sang trọng mà bạn khoác lên mình giống như khăn quàng. Vậy thì lúc nào dùng khăn lúc nào dùng cà vạt? Khăn hợp với tất cả mọi người và chỉ được dùng trong ba mùa Xuân, Thu, Đông trong khi cà vạt là một thứ mà bạn có thể dùng quanh năm, bất kể thời tiết và đặc biệt là trong nhà thì người ta dùng cà vạt chứ không quàng khăn.

Đối với một bộ power suit, một bộ suit để những người đàn ông thể hiện uy quyền chốn công sở hay để đi gặp đối tác, chắc chắn bạn phải dùng cà vạt. Nhìn lại lịch sử thì cà vạt chỉ là một miếng vải được buộc quanh cổ những người lính Croatia (Từ cravat bắt nguồn từ cái tên Croat). Người Pháp đặc biệt hứng thú với chi tiết này và đem chúng vào trong thời trang bản địa, từ vương công quý tộc cho đến những người trung lưu bần hàn đều sử dụng món đồ này trong trang phục hàng ngày của mình. Đến thời hiện đại thì cà vạt đã trở thành một thứ quá phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng chúng đúng cách.

2. Những gì cần chú ý khi mua cà vạt?

Khi mua cà vạt chúng ta phải chú ý đến ti tỉ thứ. Chuyện mua cà vạt sao cho hợp màu và hợp chất liệu với những bộ suit đang có đã là một chuyện. Chọn chất liệu, kỹ thuật cắt, khâu, đính và quan trọng nhất là độ dài của cà vạt sao cho phù hợp với thân người còn khó hơn. Tiếp đến là chuyện thắt sao cho đẹp, đúng, nhanh và tạo dáng cho nút thắt lên thật đẹp cũng có rất nhiều thứ mà bạn phải học. Nếu nói hết ra đống kiến thức này thì bạn đọc sẽ ngủ gật hết nên chúng tôi sẽ để chúng lại cho nhiều bài cà vạt sau này. Trước đó, bạn có thể đảo mắt qua nhanh những nhãn hiệu cà vạt đáng để lưu tâm.

3. Những chiếc cà vạt tốt

Tạm thời ở đây tôi chỉ nói về cà vạt Lụa, đỉnh cao của các chất liệu cà vạt. Các loại cà vạt làm bằng những chất liệu khác sẽ được nói đến sau này.

Fan của cà vạt 7 miếng cũng hung hãn tựa fan của iPhone vậy – họ nâng nó thành đẳng cấp huyền thoại. Một chiếc cà vạt loại này đương nhiên sẽ đắt hơn những chiếc cà vạt khác. Vấn đề là hoa văn trên cà vạt của hãng khá cầu kỳ và đẹp, nên tôi nghĩ không có gì quá đáng khi bỏ ra 2 – 4 triệu để sở hữu 1, 2 chiếc – thực ra thì rất dễ nghiện.

Lưu ý với bạn rằng những mẫu cà vạt không phải 7 miếng và họa tiết paisley của R. T. thì lại khá rẻ – thật thú vị.

Điều đặc sắc tôi muốn nói ở đây là triết lý cà vạt may đo của E. Marinella. Bạn có thể cười là sao cần cầu kỳ thế, nhưng thử tưởng tượng bạn có cả chục chiếc cà vạt dài ngắn khác nhau và lần thắt nào cũng phải đảm bảo tỉ lệ mảnh trong/mảnh ngoài  là 2/3. Tốt nhất là thửa riêng cho mình một tủ cà vạt cùng cỡ – phù hợp riêng với bản thân. Ví dụ cùng thắt kiểu Four-in-hand một người cao 1m8 sẽ thích chiếc cà vạt dài 1m5, còn người chưa đến 1m7 thì thích chiếc nào xinh xắn 1m4 thôi.

Nghề chơi là lắm công phu, dù sao đó cũng là văn hóa.

– Cà vạt Anh Quốc: có hai hãng tôi thích là Drakes và Thomas Pink. Thích vì dễ kiếm màu tươi sáng và thi thoảng có những chiếc cà vạt là lạ mà thôi. Còn nhìn chung phần lớn cà vạt 2 hãng này có họa tiết và chất lụa bình thường, nhất là Thomas Pink quá đắt khi so đọ với cà vạt Ý.

Nếu đã đến Anh thì có lẽ bạn nên tự đi chọn lụa và yêu cầu thợ may cắt cho mình một chiếc cà vạt. Tội gì.

 

TUT TAT Shop - Thời trang nam giới phong cách Nhật Hàn!

www.tuttat.com - 0916.896.186

 

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.