MẸO GIẶT GIŨ HIỆU QUẢ CHO NAM GIỚI

MẸO GIẶT GIŨ HIỆU QUẢ CHO NAM GIỚI

Giặt giũ là một công việc tưởng chừng như đơn giản như lại cần khá nhiều kiến thức bởi nếu chúng ta giặt không đúng cách, quần áo có thể sẽ nhanh mất dáng, phai màu hoặc giảm tuổi thọ. Vì vậy, đây là một kỹ năng cần thiết không chỉ với chị em phụ nữ mà còn với cả cánh mày râu bởi đa phần ai trong chúng ta cũng thường xuyên phải giặt quần áo ít nhất mỗi lần một tuần.

Bài viết này cung cấp những mẹo giặt giũ cho các bạn nam, hướng dẫn bạn cách sử dụng máy giặt sao cho hiệu quả. Giờ chúng ta cùng bắt đầu nhé!

Bao Lâu Thì Nên Giặt Đồ Một Lần?

Bạn không nhất thiết phải giặt tất cả các đồ sau mỗi lần mặc. Bên cạnh đó, việc nên thường xuyên giặt đồ ở mức nào còn tuỳ thuộc vào thói quen sinh hoạt của mỗi cá nhân chẳng hạn như bạn có thường xuyên tắm gội, cơ thể có bị ra mồ hôi, có chơi thể thao hay không.

Nói chung, ta có thể đánh giá khá chính xác một món đồ đã đến lúc cần giặt chưa bằng mắt nhìn và mũi ngửi, nhưng dưới đây là một số tham chiếu:

– Tất và quần áo lót: nên được giặt ngay sau mỗi lần mặc.

– Áo sơ mi: cũng nên được giặt ngay sau mỗi lần mặc bởi chúng thấm khá nhiều chất nhờn và mồ hôi.

– Quần bò: sau mỗi 4-6 lần mặc là lúc bạn nên giặt chúng rồi.

– Quần Kaki và quần short: nên giặt sau mỗi 2-4 lần mặc, vải khaki không giấu vết bẩn tốt như vải bò và cũng khá thấm mồ hôi.

– Ga trải giường: cứ 2-4 tuần bạn nên giặt một lần.

Cách Giặt Một Món Đồ Cụ Thể

Điều quan trọng của việc giặt giũ bằng máy giặt là bạn phải đọc kỹ hướng dẫn giặt ủi đính kèm quần áo, nếu không những bộ đồ của bạn có thể bị hư hỏng. Nếu bạn để ý sẽ thấy bên trong mỗi loại áo quần thường hay có các kí hiệu giặt ủi. Các ký hiệu này thay đổi tuỳ từng loại áo quần và tuỳ thuộc vào chất liệu vải được sử dụng. Mặc dù bạn không nhất thiết phải làm theo, nhưng với một số loại vải nếu giặt không đúng cách có thể làm hỏng sợi vải. Thông thường áo vest không nên giặt bằng máy, mà hãy đem ra tiệm để giặt khô và là hơi.

Cách Phân Loại Mẻ Giặt

Nguyên tắc cơ bản nhất là: bạn hãy phân loại quần áo theo màu sắc và chất liệu như đồ trắng và đồ có màu rồi giặt riêng hai mẻ khác nhau! Ngay cả với quần áo màu, bạn cũng có thể phân đồ thành hai loại màu sẫm và màu sáng – tuy nhiên để biết chắc chắn loại vải đó có phai màu không, trước khi giặt bạn nên đọc kĩ hướng dẫn trên nhãn mác quần áo.

Cách Tẩy Các Vết Bẩn Thông Thường

Với các vết bẩn thông thường thì sẽ chẳng có gì đáng ngại, bởi chúng sẽ dễ dàng bị đánh bại với sản phẩm giặt tẩy chất lượng tốt như OMO chẳng hạn.

Dưới đây là phương pháp để tẩy sạch một số vết bẩn mà các bạn nam hay gặp phải:

– Vết bẩn từ các loại dầu mỡ có thể được tẩy sạch bằng cách xoa trực tiếp một ít nước rửa bát hoặc xà phòng giặt rồi vò kĩ. Giặt lại với nước nóng và lặp lại lần nữa nếu cần.

– Tẩy bỏ vết dơ do mồ hôi hay các vết hoen ố ở nách áo cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần hoà một ít bột giặt loại tốt có chứa chất tẩy với nước ấm, rồi ngâm chỗ nách áo trong dung dịch đó một vài giờ để làm mềm vết bẩn trước khi giặt.

– Đối với vết máu, một điều quan trọng là cần phải xử lí càng sớm càng tốt. Pha muối với nước lạnh thành hỗn hợp đặc sệt. Xoa hỗn hợp muối trực tiếp lên vết bẩn, tốt nhất là trong vòng 10-15 phút sau khi áo quần bị dây máu. Xả lại với nước lạnh (không dùng nước nóng) và nếu thấy cần thiết, bạn có thể lặp lại lần nữa.

– Vết bẩn do cà phê hay nước trà nếu còn ướt, bạn hãy sử dụng một miếng vải nhỏ để thấm sạch càng nhiều càng tốt (nếu đã khô thì bạn cần làm ẩm trước). Khi đã thấm sạch vết bẩn, bạn hãy lau kĩ với nước sạch cho đến khi nó mờ dần. Sau đó, giặt sạch món đồ bằng nước ấm hoà với bột giặt rồi để khô tự nhiên.

Cách Sử Dụng Máy Giặt

Có hai điều bạn cần lưu ý đó là: chọn nhiệt độ nước và chế độ giặt phù hợp. Bạn nên phân loại quần áo để chọn đúng chế độ giặt, thường là có các chế độ như: vò giũ mạnh, bình thường và nhẹ nhàng. Tùy theo loại quần áo mà chọn chế độ giặt thích hợp. Các loại quần áo như len, thun và các chất liệu dễ co giãn không nên giặt máy vì dễ bai hoặc hư đồ. Hoặc chỉ giặt máy nếu có chế độ giặt với quần áo mỏng.

Nếu giặt bằng nước ấm, bạn chỉ nên đặt ở mức 30oC, hoặc tối đa 40oC, để tiết kiệm điện năng và đỡ hại quần áo. Nước quá nóng sẽ làm sợt vải bị co và mất tính đàn hồi hoặc làm cho đồ bị nhăn nhúm, biến dạng.

Những Mẹo Hữu Ích

Giặt từng mẻ nhỏ: Bỏ quá nhiều đồ vào cùng mẻ giặt sẽ là nguyên nhân gây co kéo và làm hỏng đồ. Mẻ giặt chỉ nên chiếm diện tích tối đa bằng ba phần tư ngăn chứa.

Lộn ngược những quần áo dễ hỏng: Với cách này, bất cứ sự cọ xát nào trong quá trình giặt cũng chỉ ảnh hưởng lên mặt trái của quần áo, vì thế sẽ bảo vệ mặt ngoài món đồ khỏi bị hư tổn.

Tuyệt đối không sấy đồ len dạ: Điều này sẽ làm co sợi, khiến chiếc áo len đang đúng kích cỡ của bạn sẽ bị co lại đấy.

Trên đây là những điều cơ bản mà cánh mày râu cần biết về giặt giũ sao cho hiệu quả.

Hãy áp dụng những mẹo này để đảm bảo quần áo của bạn luôn đẹp và bền lâu nhé!

TUT TAT Shop - Thời trang nam giới phong cách Nhật Hàn!

www.tuttat.com - 0916.896.186

Viết bình luận

Bạn đã gửi bình luận thành công. Chúng tôi sẽ đăng bình luận của bạn sau khi kiểm duyệt.